NÔNG THÔN BẠC LIÊU

Kỹ thuật nuôi cá kèo

Kỹ thuật nuôi cá kèo
1- Thiết kế ao nuôi cá kèo
Tuỳ theo kinh nghiệm của từng người mà quy hoạch ao nuôi có diện tích phù hợp. Tuy nhiên để quản lý ao nuôi được dễ dàng người nuôi nên thiết kế ao có diện tích từ 1.500m2 trở lên, độ sâu 1.8-2.0m. Bờ ao có chiều rộng đáy tối thiểu 4m, mặt 2-3m, cao 1-1.5m và cao hơn mức triều cường ít nhất 0.5m. Ao nuôi cá kèo cần được xây dựng ở vùng dễ thay nước nhờ vào thuỷ triều để giảm chi phí.
2- Cải tạo ao nuôi
Đối với ao nuôi tôm không hiệu quả dùng để nuôi cá kèo thì cần nạo vét bớt lớp bùn trong nuôi tôm để lại sau đó dùng lưới rào xung quanh tránh chim, chuột phá hại.
Đối với ao cũ: tát cạn ao, sên vét sạch bùn đáy ao, để diệt mầm bệnh.
Sau đó bà con bón vôi CaCO3 để diệt mầm bệnh, ổn định pH, tạo thức ăn tự nhiên cho ao nuôi và tiến hành phơi đáy ao đến khi đất se mặt.
Đối với ao mới: trước khi nuôi cần bơm nước vào ngâm ao 2-3 lần để rửa phèn và tạo môi trường trong sạch.
3- Chuẩn bị nước cho ao nuôi
Trước tiên bà con cần lưu ý, nước cấp vào ao nuôi phải lựa chọn con nước tốt, nước không có hiện tượng phát sáng vào ban đêm.Tốt nhất nên cấp nước vào ao lắng 5-7 ngày để lắng phù sa rồi mới tiến hành cấp nước vào ao nuôi bằng túi lọc có mắt lưới dày để hạn chế cá tạp xâm nhập vào ao nuôi. Bà con cần lưu ý: mức nước cấp vào ao nuôi ban đầu từ 0.3-0.4m, sau đó mới nâng mực nước lên theo độ tuổi và phát triển của cá đối với các tháng tiếp theo. Sau khi cấp nước vào ao nuôi khoảng 2-3 ngày thì bà con tiến hành diệt tạp bằng dây thuốc cá hoặc saponin với liều lượng như sau: Dây thuốc cá 8-10kg/1000m3, Saponin 10-15kg/1000m3. Trường họp độ mặn dưới 15%0 thì bà con nên diệt cá tạp bằng dây thuốc cá sẽ cho kết quả tốt hơn. Sau khi diệt tạp xong, sau 2-3 ngày tiến hành diệt khuẩn bằng Iodine hoặc BKC 80% với liều lượng 1 lít/1000m3 và nên diệt khuẩn vào chiều mát để cho hiệu quả tốt nhất.
4- Chọn giống:
Nguồn giống cá kèo nuôi ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long hiện nay chủ yếu thu bắt ở các vùng bãi triều và rừng phòng hộ, trải dài từ Sóc Trăng đến giáp tỉnh Cà Mau và tập trung nhiều nhất ở vùng ven biển Bạc Liêu. Cá giống tự nhiên được khai thác tập trung vào 2 mùa chính là tháng 4-5 và tháng 9-11. Ở Bạc Liêu, bà con nông dân thường thả cá giống nuôi từ tháng 4 đến tháng 5, thu hoạch cá vào tháng 9 và tháng 10. Chỉ có một số ít hộ nuôi ở những tháng cuối năm, tuy được giá cao, nhưng năng suất và sản lượng thấp.
*Khi chọn cá kèo giống bà con cần lưu ý:
Không chọn cá kèo trắng, phải chọn cá kèo có màu đen và được các cơ sở bán giống gièo lại 4-5 ngày để cá kèo giống có thời gian phục hồi sức khỏe
Bà con cần lưu ý thêm cá giống khỏe mạnh có đặc điểm sau:
Kích cở đồng điều, kích cở đạt 1.2-1.5cm
Bơi lội linh hoạt, chủ động,không bị xay xát, nhiễm bệnh
Bụng no tròn, cho thấy cá kèo giống có bắt đầu ăn được thức ăn bên ngoài.
5- : Thả giống:
Sau khi chọn được cá giống đạt yêu cầu thì bà con cần lưu ý mỗi bọc giống chỉ chứa 700-1.200con/1.5li1t nước và thời gian vận chuyển không quá 3h là tốt nhất.
Mật độ thả: dao động 50-100con/m2 , không nên thả với mật độ quá dày sẽ làm chậm khả năng sinh trưởng và phát triển của cá, môi trường ao nuôi dễ biến động, cá dễ mắt bệnh
5- Quản lý ao nuôi:
Sau khi thả giống được 1 tuần thì tiến hành nâng mực nước ao bằng cách châm nước từ ao lắng sang theo sự phát triển của cá. Định kỳ 7 – 10 ngày kết hợp Zeolite với vi sinh xử lý ao để đảm bảo môi trường ao nuôi ổn định (liều dùng theo khuyến cáo). Bên cạnh đó phải thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu môi trường: pH, độ kiềm và điều chỉnh ở mức thích hợp trong suốt vụ nuôi.

#kythuatnuoicakeo #thuysan #nongthonbaclieu

Trở lên đầu trang