NÔNG THÔN BẠC LIÊU

kỸ thuật nuôi cá bống tương

Tuỳ theo điều kiện đất đai, thổ nhưỡng của từng vùng và kinh nghiệm của từng hộ nông dân mà hiệu quả nuôi cá bóng tượng mang lại có khác nhau. Để nâng cao hiệu quả mô hình nuôi cá bóng tượng trong ao đất, người nuôi cần quan tâm những biện pháp kỹ thuật cơ bản sau đây.
1-Thiết kế ao nuôi:
-Tùy theo điều kiện gia đình mà thiết kế ao nuôi nhỏ hay lớn. Ao nuôi cá có diện tích thích hợp nhất từ 200 – 500 m2. Ao có dạng hình chữ nhật, chiều dài gấp 2 – 3 lần chiều ngang, độ sâu của ao từ 1.2 – 1.5m, bà con nên thiết kế từ 02 ao trở lên để tiện trong việc phân cỡ cá sau này.
-Mật độ thả nuôi : 1 con/m@
2-Chọn giốngvà thả giống
Chọn giống là yếu tố quan trọng nhất. Hiện nay cá bống tượng đã được sản xuất nhân tạo nên bà con có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên con giống tốt nhất để thả nuôi nên có kích cỡ từ 100g/con trở lên. Kích cỡ phải đồng đều, màu sắc sáng bóng, vảy đều, các tia vây phải đầy đủ và nguyên vẹn, cá giống phải phản ứng và bơi lội nhanh nhẹn. Kiểm tra đuôi cá xem cá có hoạt động bình thường không để tránh trường hợp người bán bơm nước hoặc tạp chất vào cơ thể cá. Cá bống tựơng mới đem về không nên thả ngay vào ao nuôi.
– Nên trữ cá vào bể ương từ 7-10 ngày, cho cá ăn và theo dõi cá hằng ngày giúp người nuôi chọn những con khoẻ mạnh để thả nuôi.
– Nếu có nhiều kích cỡ thì phải lọc chọn những con đồng cỡ để nuôi chung thì cá mới lớn đều.
3- Thức ăn
-Thức ăn chủ yếu cho cá bống Tượng là động vật như: tép, cá tạp, cua, ốc, trùng chỉ, trùng quế…
-Lượng mồi cho ăn bằng 3 – 5% trọng lượng cơ thể cá. Quan sát lượng mồi thừa, thiếu trong sàn để điều chỉnh lượng thức ăn mỗi ngày. Ngoài ra, có thể thả bổ sung một số loại thức ăn sống có kích thước nhỏ như tép trấu, cá bạc đầu, cá bảy màu, lòng tong … vào ao nuôi làm thức ăn cho cá bống tượng.
-Định kỳ trộn vitamin C và men tiêu hóa vào thức ăn, nhằm tăng cường sức đề kháng và giúp cá tiêu hóa hết thức ăn, mau lớn, rút ngắn thời gian nuôi và đặc biệt khi cá khỏe mạnh các chất thải của cá ít sẽ hạn chế dơ nền đáy.
4-Phòng bệnh cho cá bóng tượng
Đặc điểm quan trọng đối với cá bống tượng là cá hoạt động chủ yếu về đêm, đồng thời cá nuôi rất nhạy cảm với sự tác động hay thay đổi của điều kiện môi trường, do vậy trong quá trình nuôi, cố gắng giữ môi trường luôn ổn định. Mực nước ao nuôi phải luôn duy trì (1,2 – 1,5 m).
Để giữ môi trường nuôi luôn sạch và ổn định, từ tháng nuôi thứ 3 trở đi nên định kỳ 15 ngày thay nước một lần, mỗi lần khoảng 30% lượng nước trong ao nuôi.
Phải thường xuyên theo dõi tình trạng sức khoẻ của cá thông qua việc quan sát bằng mắt và lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày. Khi cá có biểu hiện bệnh phải tiến hành điều trị ngay thì mới đạt hiệu quả cao vì lúc đó cá còn tương đối khoẻ và ăn được thức ăn có trộn thuốc trị bệnh.
Cá bóng tượng thường mắc các bệnh lỡ loét, tụt nhớt và bệnh ngoại ký sinh.
5-Thu hoạch:
So với nhiều loài cá khác, cá bống Tượng có độ tăng trưởng trọng chậm. Nếu sử dụng con giống sinh sản nhân tạo, nuôi từ cá giống có chiều dài 3-4cm thành cá thương phẩm 400gr/con trở lên cần khoảng thời gian 10-12 tháng, tùy theo chế độ chăm sóc. Cá bống tượng lúc nhỏ tăng trọng rất chậm và lớn nhỏ không đều cỡ, do kén chọn nguồn thức ăn, nhưng đến cỡ cá có chiều dài 10-12cm thì bắt đầu phàm ăn và nhanh lớn. Do vậy, người nuôi thường chia ra làm 2 giai đoạn nuôi, giai đoạn I, nuôi từ cá giống đến cá đạt trọng lượng bình quân 50gr/con, khoảng 3-4 tháng, tiến hành thu hoạch để phân cỡ cá. Giai đoạn II, từ cá giống lỡ đến cá thương phẩm, thời gian nuôi từ 6-8 tháng, cá đã đạt loại I chiếm khoảng 40% tổng đàn. Lúc này người nuôi có thể thu hoạch, bán cá thương phẩm./

#cabongtuong #kythuatnuoicabongtuong #nongthonbaclieu

Trở lên đầu trang