Trần Quang Huy official

BÍ QUYẾT PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH ĐỤC CƠ VÀ HOẠI TỬ CÓ TRÊN TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

BÍ QUYẾT PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH ĐỤC CƠ VÀ HOẠI TỬ CÓ TRÊN TÔM THẺ CHÂN TRẮNG
Nguyên nhân bệnh đục cơ trên tôm
Nguyên nhân của bệnh này do thiếu một số khoáng chất thiết yếu trong nước, hoặc bị sốc bởi yếu tố môi trường, tác nhân vật lý… dẫn đến đục cơ và cong thân, nên người nuôi tôm thường gọi là bệnh đục cơ, cong thân.
Bệnh thường bắt đầu xuất hiện ở 10 ngày ở tôm thẻ chân trắng tuổi cho đến trưởng thành, biểu hiện phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể tôm trở nên trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân.
Khi tôm bị bệnh nặng sẽ xuất hiện hoại tử thân, dễ nhận ra nhất là khi tôm búng sẽ bị gãy thân đứt làm đôi…
Bệnh này nếu không can thiệp kịp thời có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm nuôi
Phòng bệnh
Vì nguyên nhân chính là do thiếu chất khoáng nên người nuôi tôm cần phải bổ sung khoáng cho tôm ngay từ đầu vụ nuôi, không để thiếu ôxy, khí độc tích trữ đáy ao cao. Bên cạnh đó, phải đảm bảo pH và độ kiềm ổn định trong ngưỡng cho phép. Không để tôm sốc độ mặn hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột
Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm bổ sung khoáng rất tốt để phòng ngừa và đặc trị bệnh, lựa chọn kháng của các nhà sản xuất uy tính, tạt xuống ao nuôi lúc chiều mát. Tùy theo mức độ bệnh mà ta đánh lượng khoáng hợp lý.
Kết hợp với khoáng cho ăn dùng 5g kg thức ăn, sử dụng khoáng cho ăn thường xuyên còn giúp phòng ngừa các bệnh về cơ, thân, vỏ.
Trị bệnh
Khi tôm bị bệnh này thì sử dụng khoáng tạt cao cấp phòng và đặc trị trắng lưng, cong thân, đục cơ với liều Whiteshell 5 kg 1.000 nước, tạt xuống ao nuôi lúc khoảng chiều mát, sử dụng liên tục từ 5 ngày.
Bên cạnh đó kết hợp dùng khoáng cho ăn đặc trị trắng lưng, cong thân, đục cơ. Cho ăn 2 lần ngày Calciphos và Glutamex , liều dùng 10ml kg sử dụng liên tục 5 ngày.
Bệnh hoại tử cơ (IMNV)
Bệnh hoại tử cơ (Infectious myonecrosis-IMNV) do virus gây ra.
Bệnh thường xuất hiện ở TTCT giai đoạn 45 ngày tuổi trở lên.
Biểu hiện ban đầu: Phần cơ đuôi trở nên trắng đục, sau đó lan dần khắp cơ thể. Ở giai đoạn nặng có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử và đỏ ở phần cơ. Tôm chết và rớt đáy tỷ lệ khá cao (khoảng từ 40 đến 70%).
Bệnh hoại tử cơ thường có thể xuất hiện sau khi chài tôm, sự thay đổi đột ngột độ mặn hay nhiệt độ gây sốc tôm… Tôm chết nhưng ruột đầy thức ăn, ngay trước thời điểm bị các yếu tố gây sốc trên.
Cách phòng, trị bệnh
Đây là bệnh do virus gây ra nên chưa có thuốc đặc trị.
Cách phòng trị tốt nhất là vệ sinh ao cẩn thận trước và sau vụ nuôi. Sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ để giảm ô nhiễm và giảm sự phát sinh mầm bệnh, có thể khử trùng nước định kỳ để giảm virus và vi khuẩn trong ao, sau đó dùng chế phẩm sinh học để phục hồi hệ vi sinh trong ao.
Tăng cường vitamin và khoáng chất giúp tôm khỏe và đề kháng tốt với sự thay đổi môi trường cũng như sự tấn công của dịch bệnh, Trộn thêm kháng sinh cefotaxim liều 1g kg thức ăn. Cho ăn 2 lần ngày Calciphos và Glutamex , liều dùng 10ml kg sử dụng liên tục 5 ngày.
Chú ý luôn đảm bảo lượng ôxy đầy đủ khi nuôi TTCT từ 5mg l trở lên, nhất là nuôi với mật độ cao.
Có thể dùng thuốc diệt khuẩn như iodine, Herntie, … , sử dụng kết hợp khoáng ăn với khoáng tạt.
#huy0913753035
#nuoitomtrenaolotbat

Trở lên đầu trang